ĐỘ TUỔI HỌC LÁI Ô TÔ B1, B2, C, D CHÍNH XÁC – BẠN NÊN BIẾT

Các hạng bằng lái xe khác nhau thường được quy định về độ tuổi khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu những quy định hiện hành về độ tuổi học lái ô tô là rất quan trọng. Bạn đang thắc mắc không rõ bao nhiêu tuổi thì được học và cấp bằng lái ô tô? Chần chừng nữa, đi tìm câu trả lời ngay thôi nào.

Độ tuổi được phép học lái ô tô Hạng bằng B1 được quy định là công dân đủ 18 tuổi trở lên. Người sở hữu bằng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ ngồi (tính cả người tài xế) và xe tải dưới 3.500kg.

[GIẢI ĐÁP] – HỌC BẰNG LÁI XE Ô TÔ BAO NHIÊU TIỀN

  • Độ tuổi học lái ô tô Hạng B2

Bằng lái xe Hạng B2 là bằng phổ thông và được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất hiện nay. Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nói riêng và Pháp luật Việt Nam nói chung, độ tuổi được phép học và thi bằng lái xe ô tô Hạng B2 là công dân đủ 18 tuổi trở lên.

Độ tuổi học lái ô tô chính xác
Độ tuổi học lái ô tô chính xác

Với bằng lái ô tô Hạng B2, bạn sẽ được phép điều khiển cả xe số tự động và xe số sàn, các loại xe tải có trọng lượng dưới 3.500kg và xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (tính cả tài xế).

  • Độ tuổi học lái ô tô Hạng C

Hạng bằng lái C sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn so với Hạng B. Vì vậy, Bộ GTVT quy định độ tuổi để thi bằng lái C là từ 21 tuổi trở lên. 

Người sở hữu bằng Hạng C được phép điều khiển các loại phương tiện là xe ô tô 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải trên 3.500kg, máy kéo một rơ moóc trên 3.500kg, các loại xe được quy định cho các bằng Hạng B1, B2.

Người muốn nâng cấp từ bằng lái ô tô Hạng B2 lên bằng Hạng C thì cần phải đủ 21 tuổi và sau 2 năm lấy bằng B2.

  • Độ tuổi học lái ô tô Hạng D

Để được tham gia đào tạo và nhận bằng lái ô tô Hạng D, bạn cần phải đủ 24 tuổi trở lên, đảm bảo đầy đủ các quy định về sức khỏe. Với Hạng bằng lái D, bạn sẽ được phép sử dụng các loại ô tô 30 chỗ ngồi (tính cả tài xế) và các loại xe theo quy định của Hạng B1, B2 và C.

Trường hợp muốn nâng hạng từ bằng C lên D, bạn cần phải có đủ thời gian lái xe là 3 năm và đạt 50.000 km lái xe an toàn. Trường hợp nâng từ Hạng B2 lên Hang D, bạn cần ít nhất có đủ thời gian lái xe 5 năm và đạt 100.000 km lái xe an toàn.

Người trên 60 tuổi vẫn có thể thi được bằng lái xe ô tô vì Luật Giao thông Đường bộ Việt Nam chưa có quy định giới hạn cụ thể về độ tuổi cao nhất đối với lái xe ô tô. Tuy nhiên, học viên cần phải đảm bảo đầy đủ các quy định về sức khỏe được Bộ Y Tế và Bộ GTVT yêu cầu.

Như vậy, bạn đã biết tất tần tật về độ tuổi học lái ô tô rồi đúng không? Ngoài các quy định về độ tuổi, bạn nên tìm hiểu thêm về các quy định sức khỏe để có sự chuẩn bị tốt nhất. Toàn Cầu Vàng chúc bạn sớm sở hữu được Hạng bằng lái ô tô mà mình mong muốn để có thể thoải mái vi vu trên mọi hành trình thật đúng luật.

Đọc thêm: Kinh nghiệm cho thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.88.66.77
chat-active-icon